Kết nối trí tuệ vì sự phát triển bền vững * Connecting Think - Tank for sustainable development

Công tác nhân sự được Quốc hội thực hiện chủ động, đúng luật

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội khoá XIII tại cuộc họp báo quốc tế thông báo kết quả kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII.

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội khoá XIII tại cuộc họp báo quốc tế thông báo kết quả kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII.

 
Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội khoá XIII trả lời các câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo quốc tế thông báo kết quả kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Tại cuộc họp báo, các nội dung về công tác nhân sự được nhiều phóng viên quan tâm đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, việc Quốc hội bầu, thông qua nhân sự chủ chốt của Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ, các cơ quan tư pháp, Kiểm toán là hoàn toàn chủ động: “Đây là việc đã có sự chuẩn bị, có thông báo từ Trung ương, Ban Bí thư đến các đồng chí. Việc bầu, phê chuẩn nhân sự cũng được Quốc hội thực hiện đúng quy trình, quy định của Đảng, Nhà nước”.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết, việc Quốc hội quyết định kiện toàn nhân sự tại kỳ họp này là hoàn toàn bình thường, phù hợp với thực tiễn là Đại hội Đảng và kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khoá mới diễn ra khá xa nhau, nếu không kiện toàn sẽ gây khó khăn cho hoạt động của các cơ quan Nhà nước.

“Việc kiện toàn nhân sự ngay tại kỳ họp 11 Quốc hội khoá XIII là nhằm bảo đảm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng một cách nhanh chóng, hiệu quả”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về nội dung này từ góc nhìn của một chuyên gia pháp luật, ông Lê Minh Thông, Phó Tổng thư ký Quốc hội khoá XII khẳng định, lần kiện toàn này là đúng chủ trương của Đảng, đúng quy định của pháp luật.

Lễ tuyên thệ bảo đảm trang nghiêm

Về nghi thức thực hiện lễ tuyên thệ, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đây không phải là lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội tổ chức nghi thức tuyên thệ. Thực tế, lễ tuyên thệ đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh thực hiện năm 1946.

“Chúng tôi lấy ý tưởng từ lễ tuyên thệ đó. Việc đại biểu đứng hay ngồi trong lễ tuyên thệ,  thực tế trên thế giới tuỳ theo nghị viện của mỗi nước, không có quy định nào bắt buộc”, ông Phúc cho biết.

Việc đại biểu quay phim, chụp ảnh trong lễ tuyên thệ mà một số ý kiến cho rằng chưa phù hợp, làm giảm tính nghiêm túc, thiêng liêng của nghi thức, cũng được ông Phúc giải thích là do đại biểu muốn lưu giữ những khoảnh khắc đặc biệt này, và đó là bình thường. Quan trọng là những lễ tuyên thệ được tổ chức trang nghiêm, xúc động.

“Tuy nhiên, các cơ quan của Quốc hội sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu thêm cho hoàn thiện nghi thức lễ tuyên thệ”, ông Phúc cho biết.

Trong kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII vừa qua, lần lượt Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chánh án TANDTC đã tuyên thệ trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp. Các nội dung về lễ tuyên thệ mới được quy định tại Hiến pháp 2013.

Xuân Tuyến

Theo nguồn: chinhphu.vn

Copyright © 2014 Hội Luật gia Việt Nam

Viện Nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN

Tầng 3, Tòa tháp Ngôi sao (Star Tower), đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Email: vienaseanvn@gmail.com * Điện thoại: 04 62634949

Powered by NetLink Tech