Kết nối trí tuệ vì sự phát triển bền vững * Connecting Think - Tank for sustainable development
Kiến thức là rởm thì giá trị bằng cấp chỉ ngang phiếu bé ngoan

Nếu chúng ta chỉ trang bị cho tuổi trẻ thứ kiến thức nửa vời, sự rập khuôn cũ kỹ hết thời và sự nhút nhát ám ảnh suốt đời, làm sao các thế hệ tương lai có thể đi xa?

Sự ngớ ngẩn của văn hóa đọc ngày nay nhìn từ một phố sách

Trong văn hóa đọc bỗng hình thành một trào lưu khó hiểu: nhắm mắt mua, điên cuồng ngấu nghiến từng con chữ trong các ấn bản thời thượng. Như thể chẳng một độc giả trẻ tuổi nào muốn mình bị tụt lại đằng sau với các ấn phẩm cổ điển từ mươi năm hay cả thế kỉ

Thảm trạng xã hội từ quan niệm 'không bằng đại học, không thể thành người'

Nạn háo danh, sính bằng cấp đang trở thành một căn bệnh mà xem ra ngày càng khó chữa... Chẳng ở đâu như Việt Nam, lượng sinh viên đại học thất nghiệp quá lớn; trong khi đó lao động thì thiếu kỹ năng làm việc, tay nghề kém, lười, thích ăn nhậu…

Tư duy sáng tạo và phê phán trong nền giáo dục Mỹ

Có lẽ trong tất cả giảng trình tạo Đại học Harvard không có giảng trình nào thu hút nhiều sinh viên ghi danh học như giảng trình 101 tư duy về tư duy (101 thinking about thinking – 101 là mã số chung cho tất cả các giáo trình nhập môn tại đại học Mỹ).

Khám phá các nền giáo dục trên khắp thế giới

Mỗi một hình ảnh dưới đây nói lên một vấn đề về giáo dục trên khắp thế giới.

Cách mạng giáo dục ở Việt Nam đã thực sự bắt đầu?

Không ồn ào tuyên bố nhưng hình như ngành giáo dục đang âm thầm làm một cuộc “cách mạng” thật sự chứ không phải chỉ là “đổi mới” như lâu nay thường nói.

Ước gì con tôi không phải đi du học

Tôi ra sân bay Tân Sơn Nhất tiễn con đi Mỹ du học vào năm ngoái mà lòng nặng trĩu nỗi buồn. Sân bay đông nghẹt. Nhìn những em bé chỉ 15, 16 tuổi như con tôi một mình đẩy hành lý vào làm thủ tục ở sân bay mà rớt nước mắt.

4.000 tỷ để mạo hiểm với tương lai 300.000 trẻ em?

Đề án thí điểm SGK điện tử của Sở GD-ĐT TP.HCM, đề xuất cho các học sinh lớp 1,2,3 sử dụng máy tính bảng... bị nhiều người cho là vô lý.

Copyright © 2014 Hội Luật gia Việt Nam

Viện Nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN

Tầng 3, Tòa tháp Ngôi sao (Star Tower), đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Email: vienaseanvn@gmail.com * Điện thoại: 04 62634949

Powered by NetLink Tech