Kết nối trí tuệ vì sự phát triển bền vững * Connecting Think - Tank for sustainable development

Hội thảo khoa học về chuyển đổi mô hình cung cấp dịch vụ công chứng

 

Ngày 22/4/2014, tại thành phố Hải Phòng, Sở Tư pháp Hải Phòng phối hợp với Viện Khoa học pháp lý Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo khoa học về mô hình cung cấp dịch vụ công chứng trong tương lai phù hợp với chủ trương xã hội hóa hoạt động công chứng. Tham gia Hội thảo có đại diện của các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp như đại diện của Vụ pháp luật Văn phòng Chính phủ, Cục Bổ trợ tư pháp Bộ Tư pháp, Phòng bổ trợ tư pháp ở các địa phương gồm Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội. Đặc biệt, tham gia Hội thảo có các công chứng viên đang hành nghề trong các văn phòng công chứng và phòng công chứng ở các địa phương.

Các đại biểu tham gia Hội thảo đã thảo luận sôi nổi về đề án chuyển đổi, nhất là các phương án chuyển đổi mà Bộ Tư pháp đưa ra. Đa số các đại biểu nhất trí với việc tiếp tục xã hội hóa hoạt động công chứng.Tuy nhiên, về phương thức, lộ trình thực hiện thì các đại biểu đều có những bức xúc riêng. Chủ tịch Hiệp hội Công chứng Hải Phòng đặt vấn đề liệu có cần thiết phải giải thể hay chuyển đổi những phòng công chứng đang hoạt động hiệu quả, tạo được thương hiệu và lòng tin của nhân dân và chi phí từ ngân sách chỉ bằng một phần nhỏ đóng góp của các phòng đó vào ngân sách. Chủ tịch Hiệp hội Công chứng Hưng Yên cũng cho rằng những phòng công chứng hoạt động có hiệu quả nên tiếp tục tồn tại và song hành cùng các văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ công chứng cho xã hội.Có sự cạnh tranh lành mạnh giữa những tổ chức này cũng là nhân tố thúc đẩy sự phát triển của hoạt động công chứng. Các đại biểu nêu những vấn đề cần được làm rõ khi chuyển đổi mô hình cung cấp dịch vụ công chứng. Ví dụ, định giá phòng công chứng như thế nào khi bản thân phòng không phải là một doanh nghiệp, những yếu tố nào cần đưa vào định giá, thương hiệu của từng công chứng viên gắn với thương hiệu của phòng cần phải được định giá như thế nào. Khá nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến việc chuyển đổi cần được làm rõ.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Lê Hồng Hạnh đã nêu một số rủi ro và một số hệ lụy cần được tính kỹ trong quá trình chuyển đổi. Theo GS Lê Hồng Hạnh, chuyển đổi phòng công chứng thành văn phòng công chứng có thể đứng trước những nguy cơ sau: (a) Việc xóa sổ những phòng công chứng đang hoạt động có hiệu quả, đang chiếm được lòng tin của dân sẽ để lại khoảng trống chưa thể bù đắp ngay được; (b) Nhiều đại gia đang nhăm nhe chờ “đấu giá” các phòng công chứng vì cơ hội thành lập các văn phòng công chứng hầu như không có do qui hoạch đã được lấp kín. Trong bối cảnh đó, các phòng công chứng sẽ rơi vào tay các đại gia mà mục tiêu của họ là kinh doanh dịch vụ công chứng, rất khác với mục tiêu của phòng công chứng. (c) Những công chứng viên Nhà nước, những người sau bao năm lăn lộn với nghề, tạo dựng được thương hiệu cho mình, cho văn phòng nay bỗng dưng trở thành những người làm thuê do những ông chủ trúng thầu đấu giá phòng công chứng chắc không dễ dàng vượt qua cú sốc. (d) Đề án chuyển đổi chưa làm rõ được những nội dung cơ bản và giải pháp thực hiện. Bản thân các Sở Tư pháp cũng khó có thể xác định được mình sẽ bắt đầu chuyển đổi từ phòng công chứng nào, dựa vào tiêu chí nào để sắp xếp thứ tự hay là phải làm đề án chuyển đổi đồng loạt tất cả các phòng công chứng. Với những băn khoăn như vậy, GS.TS Lê Hồng Hạnh cho rằng cần phải chuẩn bị tốt, kể cả giải pháp, kể cả tâm thế sẵn sàng của các công chứng viên cho quá trình chuyển đổi này và rất cần có giai đoạn chuyển tiếp phù hợp. Mặt khác, một số địa phương khó khăn về kinh tế, vẫn có nhu cầu về dịch vu công chứng nhưng chưa sôi động và lớn đến mức các văn phòng công chứng sẵn sàng được thành lập thì việc duy trì phòng công chứng vẫn rất cần thiết

Dưới đây là trùm ảnh của buổi Hội thảo:

image 7

image 5

image 3

 

Ban biên tập Tạp chí PL & PT

 

Copyright © 2014 Hội Luật gia Việt Nam

Viện Nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN

Tầng 3, Tòa tháp Ngôi sao (Star Tower), đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Email: vienaseanvn@gmail.com * Điện thoại: 04 62634949

Powered by NetLink Tech