Kết nối trí tuệ vì sự phát triển bền vững * Connecting Think - Tank for sustainable development

Hội thảo khoa học: xây dựng khung lý thuyết và phương pháp luận của viện nghiên cứu những vấn đề cơ bản, cấp bách trong xây dựng, thực thi pháp luật ở vùng DTTS, miền núi nước ta

Với tính đặc thù vùng miền cao đây là một đề tài khoa học hiếm hoi về nghiên cứu xây dựng và thực thi pháp luật cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi được giới chuyên gia đánh giá rất cao về tính thực tiễn.

 

Sáng ngày 16/3, Viện nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN, Trung ương hội Luật gia tổ chức Hội thảo khoa học để phục vụ đề tài ”Những vấn đề cơ bản, cấp bách trong xây dựng,  thi  hành pháp luật ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi nước ta”, Mã số của đề tài: CTDT.49.18/16-20. Đề tài Thuộc Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 “Những vấn đề cơ bản và cấp bách về dân tộc thiểu số và chính sách dân tộc ở Việt Nam đến năm 2030”. Do PGS. TS Nguyễn Quốc Sửu làm chủ nhiệm đề tài.

Tới dự hội thảo có TS Phan Văn Hùng Thứ trưởng, phó Chủ nhiệm UBDT, GS TS Trần Ngọc Cường nguyên phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội, cùng nhiều nhà khoa học, nghiên cứu pháp luật tới từ các Trường đại hoc, Viện nghiên cứu tham dự.

 

Tại buổi hội thảo, TS Phan Văn Hùng phát biểu” Trong những năm qua có rất ít những đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến pháp luật dành cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi, đây là đề tài rất khó. Đất nước chúng ta có 54 dân tộc, mỗi dân tộc có đặc thù kinh tế - xã hội khác nhau, nên cách tiếp cận để nghiên cứu cũng khác nhau. Tuy nhiên với một đề tài khó như vậy, Hội đồng khoa học của Ủy ban Dân tộc đã quyết định giao cho Viện nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN, đây là một địa chỉ nghiên cứu tin cậy…”.

 

mục tiêu của buổi hội thảo là nhận diện và phân tích các vấn đề cơ bản, cách tiếp cận và những phương pháp nghiên cứu nhằm tạo nên tảng lý và khung lý thuyết phù hợp cho việc nghiên cứu những vấn đề cơ bản, cấp bách trong xây dựng, thực thi pháp luật ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi nước ta. Nhằm hiện thực hóa 07 mục tiêu chung của đề tài:

(1) Hệ thống hóa cơ sở lý luận, xác định khung lý thuyết nghiên cứu những vấn đề cơ bản và cấp bách trong xây dựngpháp luật liên quan đến vùng DTTS và miền núi, thực thi pháp luật ở vùng DTTS và miền núi.

(2) Nghiên cứu bài học kinh nghiệm của một số quốc gia trên thế giới về xây dựngpháp luật liên quan đến vùng DTTS và miền núi, thực thi pháp luật ở vùng DTTS và miền núi, đặc biệt là của các nước ASEAN trong bối cảnh xây dựng Cộng đồng ASEAN trong đó có Cộng đồng Văn hóa Xã hội (ASCC).

(3) Phân tích, đánh giá thực trạng xây dựngchính sáchvề DTTS và miền núi từ năm 1986 đến nay dựa trên những nguyên tắc cơ bản về quyền của các DTTS được hiến định trong các bản Hiến pháp.

(4) Phân tích thực trạng thể chế hóa các chính sách về DTTS trong pháp luật do các cơ quan Trung ương cũng như chính quyền địa phương thực hiện trong giai đoạn từ 1986 đến nay.

(5) Phân tích, đánh giá thực trạng tình hình thực thi pháp luật ở vùng DTTS và miền núi từ năm 1986 đến nay, xác định những bất cập và nguyên nhân của chúng.

(6) Nhận diện và phân tích những vấn đề cơ bản và cấp bách trong xây dựng, thực thi pháp luật ở vùng DTTS và miền núi nước ta hiện nay.

(7) Đề xuất các quan điểm, phương hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả trong xây dựngpháp luật liên quan đến vùng DTTS và miền núi và thực thi pháp luật ở vùng DTTS và miền núi nước ta đến năm 2030. Đề xuất, xây dựng một khung dự thảoLuật liên quan đến vùng dân tộc và dân tộc thiểu số.

 

 

 

Copyright © 2014 Hội Luật gia Việt Nam

Viện Nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN

Tầng 3, Tòa tháp Ngôi sao (Star Tower), đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Email: vienaseanvn@gmail.com * Điện thoại: 04 62634949

Powered by NetLink Tech