Kết nối trí tuệ vì sự phát triển bền vững * Connecting Think - Tank for sustainable development

KHẢO SÁT TẠI BẠC LIÊU- ĐỀ TÀI DÂN TỘC HỌC MÃ SỐ 49.18

Phục vụ đề tài “Những vấn đề cơ bản và cấp bách trong xây dựng, thực thi pháp luật về vấn đề dân tộc thiểu số, miền núi nước ta”mã số CTDT.49.18/16-20.

 

Nằm trong khuôn khổ thực hiện Đề tài Những vấn đề cơ bản và cấp bách trong xây dựng, thực thi pháp luật ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi nước ta”, Mã số của đề tài: CTDT.49.18/16-20.Mục tiêu tổng quát của Đề tài: (1) Làm rõ thực trạng xây dựng và thực thi pháp luật về DTTS và miền núi ở nước ta từ năm 1986 đến nay;(2) Nhận diện những vấn đề cơ bản và cấp bách trong xây dựng và thực thi pháp luật về vùng DTTS và miền núi nước ta từ năm 1986 đến nay; (3) Đề xuất các quan điểm, phương hướng,giải pháp nâng cao hiệu quả trong xây dựngvà thực thi pháp luật ở vùng DTTS và miền núi nước ta trong thời gian tới. Đề xuất, xây dựng  khung dự thảo Luật liên quan đến vùng dân tộc và dân tộc thiểu sốtrong thời gian tới.

 Từ ngày 17/6/2019 đến ngày 21/6/2019; Đoàn đã tiến hành khảo sát thực tế tại địa bàn tỉnh Bạc Liêu với sự tham gia của 6 thành viên do TS. Ngọ Văn Nhân - Thư ký đề tài  làm trưởng đoàn; 

Ngày 17,18/6/2016; Đoàn đã tiến hành làm việc tại UBND tỉnh bạc Liêu  và các sở ban ngành tại địa bàn 

-         Đề nghị UBND tỉnh giúp có 01 báo cáo tình hình, kết quả thực hiện chính sách dân tộc, miền núi của huyện 05 năm qua (từ 2014 đến nay), trong đó nhấn mạnh những khó khăn vướng mắc của địa phương và các đề xuất kiến nghị.

-         Cho phép đơn vị đầu mối (Phòng Dân tộc) phối hợp thực hiện khảo sát, phát các phiếu Khảo sát, đánh giá hoạt động thi hành pháp luật về dân tộc thiểu số, miền núi, liên hệ người dân thực hiện phỏng vấn.

Ngày 18/6/2019 : Tọa đàm với các sở ban ngành của tỉnh:

-       Thành phần Đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh; Đại diện Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; Đại diện Lãnh đạo và chuyên viên Ban Dân tộc tỉnh; Đại diện lãnh đạo các 10 Sở ; Đại diện Mặt trận tổ quốc tỉnh; Đại diện Chi hội luật gia tỉnh;Đại diện Đoàn luật sư tỉnh

-         Nội dung:Trao đổi các vấn đề về thi hành pháp luật về DTTS, miền núi ở địa phương (Đại biểu dự và Nhóm khảo sát); Trao đổi các vấn đề liên quan tới nội dung khảo sát dựa trên tình hình khảo sát thực tế tại các huyện.

Ngày 19,20/6/2019; Đoàn tiến hành khảo sát  tại huyện Hòa Bình ; huyện Vĩnh Lợi, Xã Hưng Hội ; Thị Trấn Hòa Bình : 

- Thực hiện 10 cuộc phỏng vấn sâu với các đối tượng là trưởng bản ; già làng và người có uy tín trong bản cùng với người dân tộc trong địa bàn các xã ; người có kiên quan đến việc xây dựng và thực thi pháp luật ; 

- Đoàn đã tiến hành  khảo sát, thu thập số liệu thực địa thực trạng tình hình thực thi pháp luật tại địa phương; số phiếu được đươc phát ra là 220 phiếu dành cho cán bộ các Sở ban ngành và người dân tộc thiểu số miền núi sinh sống tại hai địa phương trên.Với sự góp mặt của đầy đủ các Sở ngành địa phương, đoàn khảo sát đã thu thập được nhiều ý kiến có giá trị, đồng thời nhận biết được tình hình thực tế, xác định được những khó khăn vướng mắc, mẫu thuẫn giữa thực thi và xây dựng pháp luật tại địa phương. 

 

Viện nghiên cứu pháp luật và kinh tế ASEAN trân trọng cảm ơn UNBD tỉnh Bạc Liêu, UBND huyện Hòa Bình , UBND huyện Vĩnh Lợi, UBND xã Hưng Hội ; Thị trấn Hòa Bình , các sở ban ngành  cùng bà con nhân dân đã nhiệt tình hỗ trợ, cung cấp thông tin, tạo điều kiện cho đoàn khảo sát hoàn thành nhiệm vụ.

                                                                                                                                               Thu Trang - Ban Thư ký 

Copyright © 2014 Hội Luật gia Việt Nam

Viện Nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN

Tầng 3, Tòa tháp Ngôi sao (Star Tower), đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Email: vienaseanvn@gmail.com * Điện thoại: 04 62634949

Powered by NetLink Tech