Kết nối trí tuệ vì sự phát triển bền vững * Connecting Think - Tank for sustainable development

Không chỉ là trục lợi đất trạm bơm…

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Đồng Tháp vừa có công văn gửi các cơ quan huyện Lấp Vò để xác định đám đất ở xã Vĩnh Thạnh vốn được làm trạm bơm nhưng xảy ra kiện tụng tranh chấp và nhiều công dân tố cáo cho rằng đã xảy ra hành vi trục lợi.

 

 

Bản án sơ thẩm

Ngày 19/9/2017, TAND huyện Lấp Vò xét xử sơ thẩm vụ kiện “tranh chấp dân sự về quyền sử dụng đất” tuyên bản án 48/2017/DSST, bác yêu cầu của nguyên đơn gồm chục người trong một gia đình do ông Huỳnh Tấn Cầu làm đại diện. Nguyên đơn đòi đám đất ông Nguyễn Xuân Thủy đang sử dụng ở xã Vĩnh Thạnh (Lấp Vò) mà trước đây thuộc một trạm bơm.

        Trở lại quá khứ: Năm 1979, khu đất ở đó được làm trạm bơm điện, về sau bỏ trạm bơm điện và một phần chuyển sang xây bệnh viện. Phần đất trạm bơm còn lại, một ít cấp cho ông Nguyễn Xuân Thủy, một bệnh binh đang công tác ở huyện Lấp Vò. Yên ổn nhiều năm, đột ngột năm 2015 ông Cầu từ TP Hồ Chí Minh về tập hợp anh em làm đơn khởi kiện, cho rằng khu đất của cha mẹ để lại, bị ông Thủy chiếm nên đòi.

Chứng cứ tại Tòa thể hiện, khu đất khi làm trạm bơm rộng hơn 2 ha là của chục hộ dân đã được đền bù. Biên bản “đền bù hoa màu và nhà cửa thuộc phạm vi trạm bơm Vĩnh Thạnh” do chính quyền địa phương lập ngày 5/3/1979, ghi rõ các hộ nhận tiền đền bù có ký tên, trong đó có cha của ông Cầu. Sau khi bỏ trạm bơm chuyển sang xây bệnh viện, còn một phần đất rộng hơn 1 ha nằm ngoài bệnh viện. Tại phần đất ngoài bệnh viện này có căn nhà nhỏ của trạm bơm, ông Thủy làm đơn xin căn nhà và ít đất xung quanh, được UBND huyện chấp thuận ngày 2/4/1985: “Chấp nhận theo đơn xin đất và cái nhà ông Thủy đang sử dụng để ông Thủy tiếp tục sửa chữa thêm. Vì cái nhà này công trình bệnh viện đã đền bù xong, phần đất này nằm ngoài hàng rào bệnh viện”.

Bản án sơ thẩm nhận định “ông Huỳnh Tấn Cầu yêu cầu hộ ông Thủy trả lại diện tích đất theo đo đạc thực tế 772,5 m2 không có căn cứ, không được chấp nhận”; từ đó Tòa tuyên không chấp nhận yêu cầu đòi đất của ông Cầu và “công nhận quyền sử dụng đất cho hộ Nguyễn Xuân Thủy”, hộ ông Thủy được đăng ký cấp quyền sử dụng đất.

 

Tố cáo trục lợi

Đầu năm 2018, nhiều người dân xã Vĩnh Thạnh có đơn tố cáo gia đình ông Cầu làm giả giấy tờ để nhận đền bù năm 1979 và năm 2016 còn được chính quyền cấp cho 5 nền nhà ở Thị trấn, trị giá nhiều tỷ đồng. Dấu hiệu trục lợi cả ở cán bộ địa phương?

Ông Nguyễn Văn Diêm (sinh năm 1953, đang ở nhà 568, ấp Vĩnh Bình A, xã Vĩnh Thạnh) viết đơn: “Ông Cầu đã sửa giấy tờ của ông cha để lại do chế độ cũ cấp”. Ông Nguyễn Tấn Vĩnh (sinh năm 1960, ở nhà 93, ấp Vĩnh Bình B, xã Vĩnh Thạnh) cũng viết đơn: “Đất của gia đình ông Cầu chỉ có khoảng 10.000 m2 và đã nhận đền bù cùng 7.000 m2 đất lúa nằm ngoài khu quy hoạch”. Ông Huỳnh Thanh Bình (sinh năm 1958, ở nhà 569, ấp Vĩnh Bình A, xã Vĩnh Thạnh) tố cáo thêm: “Đến năm 2014-2015, ông Cầu dùng giấy tờ giả mạo và dùng tiền hối lộ để Nhà nước cấp 5 nền nhà ở trung tâm Thị trấn, bán thu lợi mấy tỷ đồng”.

Đáng chú ý hơn, ngày 26/6/2008, UBND tỉnh Đồng Tháp đã có quyết định bác khiếu nại đòi đất (phần đất trạm bơm, nằm ngoài bệnh viện) của gia đình ông Cầu. Thế nhưng, đến ngày 15/3/2016, UBND Huyện ra lại quyết định cấp 5 nền nhà cho gia đình ông Cầu.

Như vậy, từ vụ kiện tranh chấp một đám đất đã dẫn đến những tố cáo dấu hiệu trục lợi của ông Cầu và một số cán bộ chính quyền địa phương ở diện tích đất lớn hơn. Cho nên, khi bản án sơ thẩm bị kháng cáo lên cấp phúc thẩm, TAND tỉnh Đồng Tháp đã có công văn gửi nhiều cơ quan huyện Lấp Vò, yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đám đất. Mới đây, UBND huyện Lấp Vò có công văn phúc đáp, đám đất đã cấp cho ông Thủy không hề xảy ra tranh chấp trong quá khứ, khi đang làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Thủy thì mới xảy ra khởi kiện của ông Cầu. Theo công văn mới nhất này của Huyện, rõ ràng đám đất cấp cho ông Thủy cũng như cả khu đất quy hoạch làm trạm bơm trước kia, đã là đất của Nhà nước quản lý.

Công an huyện Lấp Vò cũng đã nhận được đơn tố cáo hành vi trục lợi và đang làm rõ.

Ngọc Duyên

### tạp chí pháp luật và phát triển 

Copyright © 2014 Hội Luật gia Việt Nam

Viện Nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN

Tầng 3, Tòa tháp Ngôi sao (Star Tower), đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Email: vienaseanvn@gmail.com * Điện thoại: 04 62634949

Powered by NetLink Tech