Kết nối trí tuệ vì sự phát triển bền vững * Connecting Think - Tank for sustainable development

NGƯỜI NGOẠI TÌNH SẼ "BẤT LỢI" KHI CHIA TÀI SẢN CHUNG

Trong thời gian gần đây, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ khách hàng về hành vi "ngoại tình" đối với việc chia tài sản chung trong ly hôn. Các câu hỏi thường gặp như: - Việc ngoại tình có ảnh hưởng gì, khi tòa chia tài sản không? - Người ngoại t

 


Vấn đề này chúng tôi xin chia sẻ như sau:

Trường hợp nhờ tòa án chia tài sản chung của vợ chồng thì Hội đồng xét xử có tính đến hành vi “ngoại tình” để xác định lỗi khi chia tài sản chung.
Thông tư liên tịch 01/2016 cho phép thẩm phán dựa vào “lỗi ngoại tình” của bên vi phạm dẫn đến ly hôn.

Ví dụ: Nếu người chồng có hành vi ngoại tình thì tòa án phải xem xét yếu tố "lỗi" khi chia tài sản chung để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên. Tài sản chung sẽ được chia ít hơn cho người có hành vi ngoại tình, với tỷ lệ do Hội đồng xét xử quy định tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Như vậy, để đảm bảo quyền lợi cho bạn và tòa công nhận lỗi của người có hành vi ngoại tình thì bạn phải chứng minh được lỗi của người có hành vi ngoại tình. Các chứng cứ thường được Hội đồng xét xử ghi nhận như: Ghi âm, ghi hình, tin nhắn, thư điện tử, hình ảnh và đặc biệt là việc lập vi bằng từ Văn phòng Thừa phát lại…..

Như vậy, việc làm không chung thủy đã được pháp luật ghi nhận và xử lý.

Copyright © 2014 Hội Luật gia Việt Nam

Viện Nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN

Tầng 3, Tòa tháp Ngôi sao (Star Tower), đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Email: vienaseanvn@gmail.com * Điện thoại: 04 62634949

Powered by NetLink Tech