Kết nối trí tuệ vì sự phát triển bền vững * Connecting Think - Tank for sustainable development

Rầm rộ xây dựng trái phép tại rừng phòng hộ Hà Nội - Đừng để tiếp tục tiền lệ xấu!

 

      Từ đầu những năm 2000, các công trình kiên cố như biệt thự, biệt phủ đầu tiên đã mọc lên trên đất rừng phòng hộ huyện Sóc Sơn, khiến dư luận chung bức xúc. Năm 2006, Thanh tra Chính phủ đã kết luận sai phạm, đề nghị xử lý, nhưng chính quyền địa phương chỉ “phạt cho tồn tại”. Từ đó đến nay nhiều công trình mới liên tục mọc lên, với quy mô và tốc độ nhanh hơn, trước sự thờ ơ của chính quyền địa phương. Nhiều nguồn tin cho biết: Không chỉ như Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn thừa nhận, riêng 2 xã Minh Trí và Minh Phú đã có 45 trường hợp sai phạm, việc xác nhận vào hồ sơ chuyển nhượng vi phạm đều do UBND xã thực hiện; còn nhiều trường hợp khác ngoài diện thống kê cần tiếp tục chỉ rõ.Thậm chí đã hàng vạn m2 rừng phòng hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định của nhà nước; trong đó hàng nghìnm2 cấp cho ca sĩ Mỹ Linh để xây dựng hạng mục công trình trái phép.

    Trước đòi hỏi của đông đảo người dân và được Thủ tướng nhắc nhở, mới đây UBND Thành phố phải thừa nhận việc xử lý, khắc phục sai phạm còn chậm và nửa vời. UBND Huyện từ chỗ mười mấy năm trì hoãn đã phải lập kế hoạch cưỡng chế một số công trình vi phạm. UBND Thành phố tổ chức thanh tra toàn diện, dự kiến kết luận trong tháng 12/2018, rồi lùi sang tháng 1/2019; thời hạn cưỡng chế phá dỡ xong (kể cả với các công trình như Thanh tra Chính phủ kết luận năm 2006) còn lùi xa hơn; thời hạn “xem xét trách nhiệm và xử lý nghiêm, bất kể là ai” như tuyên bố của Chủ tịch UBND TP Hà Nội còn xa nữa.

      Những vi phạm này đã thành hệ thống, qua nhiều nhiệm kì lãnh đạo xã, huyện, thành phố. Lãnh đạo huyện, xã có kiểm điểm trách nhiệm, thậm chí cách chức, bỏ tù vài cán bộ; nhưng tổng thể các công trình vi phạm vẫn ngày càng mở rộng, bề thế. Phải chăng nguyên nhân hàng đầu ở chỗ: Trong các trường hợp vi phạm, hầu hết không phải dân sở tại; một số "có địa vị xã hội, có ảnh hưởng", am tường quy định pháp luật; trong khi lãnh đạo xã huyện sở tại thiếu bản lĩnh, kém hiểu biết, lại được người vi phạm “thăm hỏi, chăm sóc” chu đáo.

      Lãnh đạo địa phương viện cớ “một số công trình, nhất là Việt phủ Thành Chương, xây dựng trái phép nhưng có giá trị văn hóa”. Dư luận cho rằng đó là nhằmhợp pháp hóa những sai phạm trong quản lý đất rừng phòng hộ thời gian qua, đối với cả chủ xây dựng lẫn cán bộ quản lý nhà nước địa phương. Nhìn nhận hiện tượng này, có hai luồng ý kiến chính; một luồng (có cả ý kiến Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Văn Phương và Giám đốc sở VH-TT-DL Hà Nội Tô Văn Động) có lợi cho việcbao che, đùn đẩy trách nhiệm của lãnh đạo địa phương, gọi đây là công trình văn hóa độc đáo, giá trị cao, phá thì phí và có lỗi với văn hóa; luồng ngược lại đông hơn nhiều (có cả nhiều đại biểu quốc hội, chuyên gia hàng đầu về quy hoạch, pháp luật) yêu cầu kiên quyết xử lý đúng pháp luật đối với mọi công trình sai phạm và người liên quan, nhằm đảm bảo công bằng xã hội và thôi tạo tiền lệ xấu. Một số ý kiến khác, trong đó có GS-TS, Nguyên thứ trưởng bộ TN&MT Đặng Hùng Võ và KTS-TS, Phó chủ tịch hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, Nguyên giám đốc sở QH-KT Hà Nội Đào Ngọc Nghiêm: Sai phạm được Thanh tra Chính phủ kết luận từ năm 2006, cơ quan chức năng Hà Nội tiếp tục chỉ rõ, đề xuất xử lý, nhưng do giám sát không chặt dẫn đến sai phạm lớn. Nếu thấy đó là công trình văn hóa quý giá thì có thể xử lý cách khác chứ không nhất thiết tháo dỡ; cần có cơ quan, hội đồng xem xét, đánh giá và nếu thấy quý giá thật, phá dỡ sợ lãng phí... thì Nhà nước có thể mua lại với giá hợp lý để quản lý, còn dứt khoát không để tài sản đất đai nhà nước vào túi tư nhân.

      Vậy là trường hợp nào cũng cần xử lý triệt để, đúng pháp luật, rõ thời hạn đối với mọi công trình sai phạm và người liên quan. Nếu không, sẽ tiếp tục tạo tiền lệ xấu, góp phần vô hiệu hóa các chủ trương, chính sách, nghị quyết, giải pháp của Đảng và Nhà nước về phòng chống tham nhũng.

                                                                                                                                      Đăng Nguyên

### Theo tạp chí pháp luật và phát triển 

Copyright © 2014 Hội Luật gia Việt Nam

Viện Nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN

Tầng 3, Tòa tháp Ngôi sao (Star Tower), đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Email: vienaseanvn@gmail.com * Điện thoại: 04 62634949

Powered by NetLink Tech