Kết nối trí tuệ vì sự phát triển bền vững * Connecting Think - Tank for sustainable development

Thảo luận khoa học về vấn đề đất đai với khóa cao học Luật kinh tế tại trường ĐH Luật HN

Sáng 4/11/2014, tại trường Đại học Luật Hà Nội đã diễn ra buổi thảo luận, trao đổi khoa học các vấn đề về Pháp luật đất đai. Tham dự buổi thảo luận có sự góp mặt của nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường)

             Buổi thảo luận diễn ra sôi nổi với những ý kiến trao đổi của ông Tôn Gia Huyên và PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến, TS. Nguyễn Thị Nga, chủ yếu xoay quanh các vấn đề về quản lý đất đai và kinh tế trong lĩnh vực đất đai. Ông Tôn Gia Huyên nhấn mạnh mọi vấn đề trong lĩnh vực đất đai đều chủ yếu xuất phát từ chế độ sở hữu đất. Tại đây, có nhiều ý kiến trái chiều về việc nên bảo vệ và duy trì chế độ sở hữu toàn dân về đất đai theo Hiến pháp 1980 như từ trước đến nay, hay thực hiện đổi mới, thừa nhận đa sở hữu đối với đất đai, thừa nhận hình thức sở hữu tư nhân trong lĩnh vực này? Rất nhiều các ý kiến, lập luận được các chuyên gia và các học viên đưa ra cả trên phương diện lý thuyết và thực tiễn, trong khuôn khổ nghiên cứu khoa học luật, để tìm ra phương án hợp lý với mong muốn cải thiện những nhức nhối lâu nay vẫn tồn tại trong lĩnh vực đất đai.

 

            Ông Tôn Gia Huyên, hiện nay đã 82 tuổi, tuy nhiên còn rất minh mẫn và nhanh nhẹn. Ông đưa ra những ý kiến, lập luận hết sức sắc sảo trong các vấn đề về pháp luật đất đai. Để minh họa cho những quan điểm của mình về tiếp tục duy trì chế độ sở hữu toàn dân đối với đất đai, ông Tôn Gia Huyên đã lấy ví dụ sinh động bằng trường hợp Ngô Bảo Châu chứng minh được bổ đề toán học Langlands, rằng bổ đề Langlands là đúng nhưng trước đó chỉ có một vài nhà toán học chứng minh được một số vấn đề nhỏ của bổ đề này, và chỉ đến khi Ngô Bảo Châu với những nghiên cứu của mình thì mới có thể chứng minh được toàn bộ bổ đề này. Ngoài ra chế độ sở hữu toàn dân về đất đai được xây dựng trên cơ sở lý thuyết về thuộc tính tài nguyên và thuộc tính tài sản của đất đai.

            Bên cạnh những vấn đề trên, buổi thảo luận diễn ra trong không khí thoải mái, thẳng thắn trao đổi các vấn đề về giá đất, bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng… dưới góc độ nghiên cứu khoa học.

 

BBT Tạp chí Pháp luật và Phát triển

Copyright © 2014 Hội Luật gia Việt Nam

Viện Nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN

Tầng 3, Tòa tháp Ngôi sao (Star Tower), đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Email: vienaseanvn@gmail.com * Điện thoại: 04 62634949

Powered by NetLink Tech