Kết nối trí tuệ vì sự phát triển bền vững * Connecting Think - Tank for sustainable development

Tổng Giám đốc WTO: Việt Nam đang đi đúng hướng

Đây là khẳng định của Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevêdo khi trả lời phỏng vấn TTXVN trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông vào ngày 14-15/4 tới đây.

 Đây là khẳng định của Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevêdo khi trả lời phỏng vấn TTXVN trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông vào ngày 14-15/4 tới đây.

 

Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevêdo

Đánh giá về nỗ lực của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế và tự do hóa thương mại, Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevêdo cho biết, Việt Nam gia nhập WTO vào năm 2007 và đã đạt được những thay đổi đáng kể do những cải cách thực hiện cả từ trước và sau khi gia nhập WTO. Thương mại được tự do hóa đáng kể, mức thuế nói chung được hạ xuống, nhiều cải cách tích cực trong lĩnh vực dịch vụ. Vấn đề thực thi và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ được cải thiện rõ rệt.

Chính phủ Việt Nam đã có một số bước đi hiện đại hóa nền kinh tế, tạo môi trường kinh doanh hấp dẫn và thuận lợi hơn. Những điều này đang mang lại lợi ích cho quốc gia. Ông Roberto Azevêdo khẳng định “Việt Nam đang đi đúng hướng”.

Tổng Giám đốc WTO cũng đánh giá việc Việt Nam phát triển một mạng lưới các hiệp định thương mại và tham gia vào những hiệp định khu vực như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là “rất quan trọng” và “những nỗ lực của Việt Nam đã được đền đáp xứng đáng”.

Về chuyến thăm Việt Nam sắp tới, người đứng đầu tổ chức thương mại toàn cầu chia sẻ đây là lần đầu tiên ông đến thăm Việt Nam với tư cách là Tổng Giám đốc WTO và cũng là chuyến thăm cá nhân đầu tiên của ông tới Việt Nam - đất nước mà cá nhân ông rất quan tâm.

Ông Roberto Azevêdo bày tỏ vui mừng khi chứng kiến những thành quả của Việt Nam trong vài năm trở lại đây, nhất là khi Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể, cả trong lĩnh vực kinh tế và lĩnh vực xã hội, hàng triệu người đã thoát khỏi nghèo đói. Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới, một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư tại châu Á.

Nền kinh tế Việt Nam đang có vai trò trong khu vực và trên thế giới. Vì vậy, Tổng Giám đốc WTO cho biết trong chuyến thăm này, ông muốn được nghe giới thiệu về những dự án của Việt Nam, những chiến lược thương mại và phát triển đất nước. Đồng thời, tại các cuộc gặp gỡ với quan chức Chính phủ, đại diện doanh nghiệp và các nhà nghiên cứu, ông sẽ lắng nghe các ý kiến và xem xét xem WTO có thể trợ giúp Việt Nam như thế nào.

Để tăng cường vai trò, vị thế của Việt Nam trong hoạt động thương mại thế giới, theo ông Roberto Azevêdo, WTO và Việt Nam phải tiếp tục đối thoại nhiều hơn. Đây cũng chính là điều mà mà ông đang làm và là lý do Tổng Giám đốc WTO tới Việt Nam, nhằm hiểu biết sâu sắc hơn về những kế hoạch của Việt Nam cho tương lai, về những gì WTO có thể làm giúp Việt Nam thực thi những kế hoạch đó.

Ngoài ra, Việt Nam cũng có thể giúp WTO phát triển các quy tắc trong vấn đề đàm phán, những lĩnh vực đàm phán có thể mang lại lợi ích cho chính Việt Nam trong tương lai. Việt Nam đã sớm phê chuẩn Hiệp định tạo thuận lợi thương mại vào tháng 12 vừa rồi và việc thực thi Hiệp định này sẽ giúp giảm chi phí kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt Nam, tạo thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nền kinh tế Việt Nam.

Cũng theo ông Roberto Azevêdo, WTO đang tìm cách thúc đẩy đàm phán về các vấn đề còn tồn đọng của các vòng đàm phán Doha liên quan đến thương mại điện tử, các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc tạo thuận lợi cho đầu tư. Việt Nam có thể xem xét thảo luận các các vấn đề này tại WTO để tiếp tục các kế hoạch cho tăng trưởng và phát triển.

Theo nguồn: chinhphu.vn

Copyright © 2014 Hội Luật gia Việt Nam

Viện Nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN

Tầng 3, Tòa tháp Ngôi sao (Star Tower), đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Email: vienaseanvn@gmail.com * Điện thoại: 04 62634949

Powered by NetLink Tech