Kết nối trí tuệ vì sự phát triển bền vững * Connecting Think - Tank for sustainable development
Nhiếp ảnh cần một sự đột phá mạnh mẽ

Từ sau nhiếp ảnh thời chiến tranh, ở Việt Nam có ít những bộ ảnh gây ấn tượng mạnh trong xã hội. Nhìn vào các cuộc thi và triển lãm ảnh trong nước ta thấy rõ ràng sự sáng tạo rất ít, có thể nói là dậm chân tại chỗ, cái nhìn hầu như không thay đổi.

Những thành tựu, khó khăn, tồn tại và các giải pháp, kiến nghị của ngành Mỹ thuật và Triển lãm sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16 - 6 - 2008 của Bộ Chính trị

Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 23-NQ-TW ngày 16 tháng 6 năm 2008 của Bộ Chính trị, ngành Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (MTNATL) đã đạt những những thành tựu đáng khích lệ.

Tượng ngoài trời cho hôm nay và ngày mai

Ngày nay, ở nước ta xuất hiện nhiều pho tượng ngoài trời, nhiều pho tượng mang ý nghĩa của một tác phẩm nghệ thuật ngoài trời, nhiều pho tượng lại không được như vậy nên trong dư luận có nhiều băn khoăn, thậm chí có người nêu lên rằng: “Những pho tượng ấy

Lịch sử vải sợi Việt Nam và vấn đề Lễ phục

Tôi tình cờ trở thành một khán giả tham dự cuộc tọa đàm về Lễ phục Việt Nam trên Truyền hình và thực sự bị cuốn hút. Bởi lẽ ra tôi mở vô tuyến để xem phim cơ! Thế rồi tôi không xem phim, ngồi nghe rồi cũng nảy ra nhiều suy tư và ý tứ muốn góp bàn.

Áo dài truyền thống của phụ nữ Việt Nam

Chiếc áo dài của phụ nữ Việt Nam ngày nay là một tác phẩm văn hoá của dân tộc, ngoài vẻ đẹp trang nhã, thanh lịch, đơn giản về cấu trúc thì còn ẩn tàng ý nghĩa dạy dỗ về “đạo làm người” của tiền nhân. Nó biểu hiện bản sắc tinh thần Việt Nam.

Bảo vật quốc gia Thạp Đào Thịnh chiếc thạp đồng dùng trong nghi lễ có thể chứa tới 200 lít rượu

Tháng 10 năm 2010, trong chuyến điền dã nhằm tìm hiểu quê hương của những chiếc thạp đồng Đông Sơn đẹp nhất, tôi được anh chị em Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Yên Bái đưa đến bãi lở tả ngạn sông Hồng mang tên Đào Thịnh.

Lễ phục - Tín hiệu thị giác nhìn từ góc độ truyền thống văn hoá và thương hiệu quốc gia

Giao lưu và truyền thông là một hình thức biểu hiện sớm nhất, quan trọng nhất của văn hoá. Một nền văn hoá đi từ sự tích luỹ đến sự lưu truyền kế tục di sản ngày càng được bồi đắp dày hơn và là nhân tố có ý nghĩa quan trọng hơn trong quá trình phát triển.

Thấy gì ở các trại sáng tác điêu khắc - Suy nghĩ từ phía nghệ sỹ

Trại sáng tác điêu khắc (STĐK) đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức vào năm 1997 tại Hà Nội, từ đó đến nay khắp các tỉnh, thành đã có nhiều Trại STĐK được tổ chức.

Copyright © 2014 Hội Luật gia Việt Nam

Viện Nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN

Tầng 3, Tòa tháp Ngôi sao (Star Tower), đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Email: vienaseanvn@gmail.com * Điện thoại: 04 62634949

Powered by NetLink Tech